Nhắc đến hai món ăn truyền thống của Nhật Bản, chắc mọi người sẽ nghĩ ngay đến Sake phải không ạ? Tất nhiên Sake pairing thì sẽ rất hợp nhưng với những người thích trải nghiệm hai món ăn này với vang thì sẽ nên lựa chọn loại vang nào?
3 tiêu chí đầu tiên của một chai vang có thể kết hợp với Sashimi và Sushi gồm:
✔️ Độ chua cao (higher acidity),
✔️ Độ chát thấp hoặc không có (Low or No Tannin),
✔️ Hương thơm thanh khiết, tinh tế (Delicate Flavours).
Với 3 tiêu chí này, chúng ta có thể kết hợp tuyệt vời cùng vang 𝐑𝐢𝐞𝐬𝐥𝐢𝐧𝐠 hoặc 𝐆𝐞𝐰𝐮𝐫𝐳𝐭𝐫𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞𝐫 có độ ngọt nhẹ. Hương thơm của các loại vang này rất ngon khi thưởng thức cùng các chế phẩm sushi có chứa các loại thảo mộc, ngò, trái yuzu hoặc mận.
🍇 𝐑𝐢𝐞𝐬𝐥𝐢𝐧𝐠 là giống nho vỏ mỏng và có hương thơm nổi tiếng đến từ nước Đức. Thủ phủ của giống nho này là vùng đất ở giữa hai con sông nổi tiếng sông Rhine và hạ lưu sông Mosel. Giống nho này được các chuyên gia về rượu vang xếp hạng là một trong các giống nho sản xuất rượu vang trắng tốt nhất thế giới. Những cây nho Riesling bao phủ những sườn dốc đầy đá ven con sông nổi tiếng trên để tạo ra những chai vang tuyệt hảo, tươi ngon với vị chua thanh tự nhiên không thể cưỡng lại.
🍇 Nho 𝐆𝐞𝐰𝐮𝐫𝐳𝐭𝐫𝐚𝐦𝐢𝐧𝐞𝐫 trải qua hàng trăm năm đã được trồng bao quanh dãy Alps bao gồm các nước như Ý, Hungary, Romania, Croatia, Pháp và Slovenia. Ngày nay, nho được trồng nhiều nhất tại đất nước Ý xinh đẹp và cũng phát triển tốt ở vùng biến giới giữa hai đất nước hùng cường là Đức và Pháp. Nho có hương vị chua của bưởi khi chưa đạt đến độ chín hoàn hảo. Khi nho chín vào đúng mua vụ sẽ cho mùi nức nở của trái vải thiều và khi để nho chín quá thì sẽ có điểm giống với nho Moscato là hương dứa nổi bật.
𝐂𝐡𝐨̂́𝐭 𝐥𝐚̣𝐢 𝐧𝐚̀𝐨 !
“Chúng luôn đi cùng nhau và chúng sẽ phát triển cùng nhau”
Món ăn và rượu vang là những thực thể đan xen với nhau đã tồn tại từ nhiều thế kỉ trong nền văn hoá ẩm thực. Tóm lại một sự thật luôn luôn đúng là các loại vang được làm từ một khu vực nhất định sẽ có sự kết hợp tuyệt vời với các món ăn truyền thống của địa phương đó.
Văn hoá ẩm thực không bao giờ dừng lại mà chúng luôn được cải thiện qua nhiều cột mốc thời gian. Vì thế chúng ta đừng bao giờ cứ theo quy cũ mà làm. Hãy mạnh dạn khám phá những điều mới lạ từ những món ăn đặc sắc khi được kết hợp với những dòng rượu vang đặc biệt!