Nếu là một người sành rượu bạn có lẽ không thể bỏ qua dòng rượu vang này.
Với những tín đồ của các loại rượu vang, những người có gu “thưởng rượu” thực thụ thì có lẽ vang sủi tăm đã không còn xa lạ. Thế nhưng với những người chưa biết thì sẽ có thể nhầm lẫn gọi Sparkling là champagne.
Vậy Sparkling wine là gì? hãy cùng RWW tìm hiểu điều thú vị này nhé!
Đây là loại rượu thuộc dòng rượu vang. Loại rượu này còn được biết đến như vang sủi tăm, vang sủi bọt, vang có gas, hay vang nổ. Vang sủi tăm khi sản xuất sẽ cho thêm đường để quá trình sản xuất rượu lên men và sủi bọt. Mở nắp chai, bạn có thể thấy được những hạt bọt khí li ti nổi lên trên bề mặt rượu.
Nhưng những bọt khí này không phải ngẫu nhiên mà có. Chúng được khéo léo tạo ra tại giai đoạn 2 của chu trình làm rượu. Sparkling vốn là rượu nho được chiết xuất nguyên chất ở giai đoạn 1. Bạn cảm nhận được vị ngọt khi nhâm nhi rượu là bởi tại giai đoạn 2, sẽ có một lượng nhỏ đường kết hợp cùng vài gram nấm men được thêm vào rượu. 2 chất này gặp nhau và chuyển đổi thành CO2 làm nên chất gas trong rượu. Đó là lý do ta thấy có bóng khi lăn tăn nổi lên.
Sparkling wine thường có màu vàng ánh kim, hồng, trắng,… Khi thưởng thức có thể cảm nhận được đa dạng các mùi như trái cây (táo, lê, cam,…) hoặc hương kem béo, nấm men, quả hạch phỉ,…
Phân loại vang sủi tăm
Sparkling wine được phân loại dựa trên lượng đường của từng loại rượu. Đây là đặc điểm để khách hàng dễ dàng tìm được loại rượu yêu thích và hợp khẩu vị. Bạn có tham khảo những loại sparkling wine sau đây:
Extra Brut: Rượu có độ chát và gắt nhiều nhất.
Brut: Loại rượu này độ chát và gắt ở mức trung bình, vị rượu chua và thường được dùng vào lúc khai vị tiệc.
Extra Dry: Độ chát và gắt của loại này nhiều nhưng chưa bằng Brut. Rượu có vị hơi ngọt, thường dùng xuyên suốt buổi tiệc.
Demi – sec: Loại này độ ngọt nhiều, dùng như 1 thức uống tráng miệng và dùng sau buổi tiệc.
Cách uống vang sủi tăm
Bạn lưu ý vang sủi bọt sẽ ngon hơn khi ướp lạnh ở nhiệt độ từ 3-7 độ C. Bạn có thể làm lạnh bằng cách ướp trong thùng đá trước khi thưởng thức.
Mỗi loại rượu sẽ được thưởng thức trong 1 loại ly khác nhau. Điều này làm ly rượu trở nên độc đáo và thú vị hơn. Trong đó vang sủi bọt sẽ được phục vụ bằng ly champagne saucer hoặc champagne flute.
Để lưu giữ mùi hương rượu và giữ bọt khí khi rót rượu ra ly, bạn nhớ đậy nắp chai bằng nút cao su chuyên dụng cẩn thận lại sau khi sử dụng xong.
Thưởng thức vang sủi bọt đừng quên kết hợp với các món ăn. Vang sủi bọt mạnh (có ABV > 15%) thích hợp dùng với món chính. Vang sủi bọt nhẹ (ABV < 10%) phù hợp đi kèm các món ăn nhẹ. Vang sủi bọt vị trái cây hoặc hoa sẽ ngon hơn khi thưởng thức chung các món có vị cay, để cân bằng lại khẩu vị.
Trong các bữa tiệc sang trọng, sự hiện diện của Sparkling wine hay Champagne là không thể thiếu được. Rượu đã trở thành một cách giao tiếp thân mật giữa những con người thời thượng. Hy vọng những chia sẻ của RWW về sparkling đã giúp bạn có thêm hiểu biết về loại rượu thú vị này.
Quý khách có nhu cầu tư vấn sản phẩm rượu vang nhập vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0969 062 672