Rượu vang là gì?
Rượu vang là một loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Sự cân bằng hóa học tự nhiên cho phép nho lên men không cần thêm các loại đường, axit, enzym, nước hoặc chất dinh dưỡng khác. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển đổi chúng thành rượu và carbon dioxide. Vậy rượu vang đỏ và rượu vang trắng là gì? Có sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng RWW tìm hiểu nhé!
Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng?
Được tạo ra từ các bộ phận và giống nho khác nhau
Vang đỏ được làm từ những loại nho có màu đỏ từ đỏ tươi đến đỏ thẫm đến đen. Cả vỏ nho sẽ được ở cùng với nước nho trong suốt quá trình lên men, từ đó màu vỏ sẽ mang tới cho rượu một màu đỏ vô cùng đặc trưng.
Vang trắng được làm từ những loại nho có màu xanh hoặc trắng hoặc hơn ngả vàng nhạt. Tuy nhiên rượu vang đỏ được lên men từ quả nho đã chín cùng vỏ và hạt của nó. Còn rượu vang trắng được lên men bằng quả nho chín, chỉ sử dụng thịt quả, loại bỏ vỏ và hạt
Quy trình sản xuất hoàn toàn khác biệt
Vang đỏ thường được sử dụng thùng gỗ sồi để tăng oxy, giúp rượu có thể hít thở và uống oxy, còn vang trắng thường sử dụng thùng chứa bằng thép không gỉ để rượu giữ trọn vẹn hương vị trái cây và hoa quả.
Sự khác biệt lớn nhất giữa việc sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang trắng nằm ở quá trình Oxy hóa. Quá trình này sẽ làm rượu vang mất đi hương hoa và vị hoa quả để đổi lấy hương vị đậm đà phong phú hơn.
Rượu vang đỏ thường được ép sau khi lên men có thời gian ủ sẽ lâu hơn.
Rượu vang trắng thì nho đã được ép trước khi lên men và có thời gian ủ ngắn hơn hẳn so với rượu vang đỏ
Hương vị
Rượu vang đỏ mang đến cho người nếm một cảm giác mạnh nồng nàn, có phần mượt mà nơi đầu lưỡi. Bên cạnh đó là một chút hương vị phong phú trong khoang miệng và lưu giữ vị lại lâu dài. Là bởi vì vang đỏ được ép cả thịt quả, vỏ và hạt. Còn rượu vang trắng chỉ được ép từ thịt quả, loại bỏ vỏ và hạt, mang đến hương thơm nhẹ, vị chua ngọt dịu có phần thanh mát và tích hợp hương thơm của nhiều loại trái cây tự nhiên.
Rượu vang nào tốt cho sức khỏe hơn?
Vang đỏ mang lại lợi ích như: Tăng cường sức khỏe của tim, giảm nguy cơ đột quỵ, kiểm soát tốt bệnh tiểu đường, kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể, chống béo phì, chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể, giảm đau khớp, kéo dài tuổi thọ,…
Vang trắng giúp cho cơ thể cải thiện chức năng phổi, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật và chống ung thư (Đặc biệt là ung thư ruột)
Theo như nghiên cứu, rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là rượu vang trắng có hại cho sức khỏe. Cả rượu vang đỏ và trắng đều có thể mang tới lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn khi được tiêu thụ một cách hợp lý.
Vậy mức tiêu thụ rượu vang hợp lý như thế nào?
Ở châu Âu và châu Mỹ, mức tiêu thụ rượu vang sẽ được coi là vừa phải:
- 1-1.5 ly mỗi ngày dành cho phụ nữ.
- 1-2 ly mỗi ngày dành cho nam giới.
- Nên có 1-2 ngày không uống rượu vào mỗi tuần
Quý khách có nhu cầu tư vấn sản phẩm rượu vang nhập vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0969 062 672